ส้มตำ
ส้มตำจัดเป็นอาหารกลุ่มเดียวกับสลัด
โดย จะนำผัก และผลไม้ มาผสมรวมกัน แล้วคลุกให้เข้ากันด้วยการตำ
ส่วนมากจะใช้มะละกอดิบ มาตำในครกกับมะเขือเทศ ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง พริก
และกระเทียม แล้วปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว เน้นรสเปรี้ยวและเผ็ด
ทั่วไปนิยมทานคู่กับข้าวเหนียวและไก่ย่าง โดยมีกระหล่ำปลี หรือถั่วฝักยาว
เป็นเครื่องเคียง
คนทั่วไปมักเข้าใจว่า
"ส้มตำ" เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคอีสาน หรือของประเทศลาว แต่แท้จริงแล้ว
ส้มตำถือเป็นอาหารสมัยใหม่ ที่ถือกำเนิดมาราว 40 ปีเท่านั้น เนื่องจากมะละกอ เป็นพืชนำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย
ในช่วงสงครามเวียดนาม ซึ่งเวลานั้นสหรัฐอเมริกาได้เข้ามาตั้งฐานทัพใoประเทศไทย และได้มีการตัดถนนมิตรภาพ
เพื่อใช้ในการลำเลียงยุทโธปกรณ์ต่างๆ พร้อมทั้งได้นำเมล็ดพันธุ์มะละกอ
ไปปลูกทั้งสองข้างถนนมิตรภาพ ด้วยเหตุนี้ มะละกอจึงได้เดินทางเข้าสู้ภาคอีสาน
และเกิดเป็นอาหารจานเด็ด อย่าง "ส้มตำ" ขึ้น
จนต่อมาส้มตำได้กลายเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายไปทั่วทุกภูมิภาค
ตลอดจนกลายเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยอีกด้วย
โดยคำว่า "ส้มตำ"
เป็นภาษาถิ่น มาจากคำว่า "ส้ม" มีความหมายว่ารสเปรี้ยว ส่วนคำว่า
"ตำ" เป็นกริยา หมายถึงการทำให้แหลกโดยอุปกรณ์เฉพาะที่เรียกว่า
"สาก" คำว่า "ส้มตำ" จึงหมายถึง อาหารรสเปรี้ยวที่ผ่านการตำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น