วันจันทร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

วิธีทำส้มตำ

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1.มะละกอสับ 1 ถ้วย
2.พริกขี้หนู 3 เม็ด
3.มะเขือเทศลูกเล็ก 2-3 ลูก
4.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
6.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ถ้วย
7.น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
9.กระเทียม 4-5 กลีบ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแตก ใส่มะเขือเทศ โขลกเบาๆ เส้นมะละกอ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว โขลกคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสตามชอบใจ
3. ตักใส่จาน กินกับผักสด ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ

ส้มตำไทย
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1. มะละกอดิบหั่นฝอย 2 ถ้วยตวง
2. แครอทหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
3. ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วยตวง (หั่นความยาวประมาณ 1" )
4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ  (ถ้าไม่มีสามารถใช้น้ำตาลทรายแทนได้)
6. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
7. มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นครึ่ง)
8. กุ้งแห้ง 1/3 ถ้วยตวง
9. ถั่วลิสง 1/4 ถ้วยตวง
10. พริกขี้หนู 10 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความต้องการ)
11. กระเทียมสด 5 กลีบ
วิธีทำ
1. ใส่กระเทียมและพริกลงในครก ใช้สากตำพอแหลก จึงใส่กุ้งแห้งและตำต่อไปอีกสักพัก
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ตำต่อจนน้ำตาลละลาย จึงใส่มะละกอฝอย, แครอทฝอย, ถั่วฝักยาว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว จากนั้นจึงตำต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเคล้ากันทั่ว
3. ปรุงรสให้ถูกปากด้วย น้ำตาล, น้ำปลา หรือน้ำมะนาวเพิ่ม รสดั้งเดิมจะมีรสหวาน, เผ็ด และเปรี้ยวพอๆกัน
4. ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยถั่วลิสง เสิรฟพร้อมผักสด (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว, ผักบุ้งไทย, อื่นๆ) และข้าวเหนียวร้อนๆ
(สำหรับ 2 ท่าน)

ส้มตำผลไม้
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1. ผลไม้สดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วยตวง (เลือกผลไม้ตามความชอบ แอ๊ปเปิล, สัปปะรด,ชมพู่, ส้มโอ, แก้วมังกร, องุ่น, ฝรั่ง, อื่นๆ)
2. แครอทฝอย 1/4 ถ้วยตวง
3. มะเขือเทศ 3-5 ลูก
4. กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียม 5 กลีบ
6. พริกขี้หนู 3 เม็ด (ถ้าชอบรสจัด สามารถปรับเพิ่มได้)
7. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนชา
10. ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
11. ผักสดสำหรับเสริฟพร้อมส้มตำ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน
2. ใส่ผลไม้ที่เตรียมไว้ลงในครก ตามด้วยมะเขือเทศ, แครอทฝอยและกุ้งแห้ง โขลกเบาๆ
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาวและน้ำตาลปี๊บ ใช้ช้อนคนเบาๆ ปรับรสชาตตามความต้องการ จากนั้นจึงใส่ถั่วลิสงลงไป คนพอทั่ว
4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมผักสดเครื่องเคียงอื่นๆ (กะหล่ำปลี, ถั่วฝักยาว) และข้าวเหนียวร้อนๆ

ส้มตำไข่เค็ม
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1. มะละกอสับ 1 ถ้วย
2. ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้น 2 ฟอง
3. ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
4. พริกขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
5. น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโตะ
6. กระเทียมปอกเปลือก 3-4 กลีบ
7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโตะ
8. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
9. มะเขือเทศ 3 ผล
10. น้ำปลา 1 ช้อนโตะ
11. ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแตก
2. ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนลงไป มะเขือเทศ กุ้งแห้งโขลกเบาๆมือคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปืบ น้ำปลาดีโขลกรวมกัน
3. ใส่เส้นมะละกอ โขลกพอให้มะละซ้ำนิดหน่อยจากนั้นใส่ไข่เค็มหั่นชิ้นลงไป คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ชิมรสตามใจชอบ เปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม
5. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสง พร้อมเสิร์ฟได้ทันที กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ และผักสดต่าง ๆ เช่น ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วพลูกระถิน ถั่วฝักยาว ผักก้านจอง

ส้มตำหอยดอง
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1. เส้นมะละกอสับ 1 ถ้วย
2. หอยดอง 2 ช้อนโต๊ะ
3. ถั่วฝักยาว 1 ฝัก
4. พริกขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
5. กระเทียมไทย 4 กลีบ
6. มะเขือเทศ 3 ลูก
7. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 2 ช้อนชา
9. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
10. ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอให้แตก
2. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ โขลกคลุกเคล้าเบาๆมือให้เข้าอัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาดีโขลกรวมกัน
4. ใส่มะละกอ โขลกพอให้มะละกอช้ำนิดหน่อย แล้วใส่หอยดองลงไปคนเคล้าให้เข้ากัน
5. ชิมรสตามใจชอบ เผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม
6. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด ยอเสิร์ฟกับผักสด ต่างๆ ได้ทันทีกินพร้อมกับ ข้าวเหนียว ไก่ย่างร้อนๆ อร่อยถูกใจ

ส้มตำทอด
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1. พริกขี้หนูสีแดง 5 เม็ด
2. พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
3. กระเทียมไทยแกะเปลือก 9 กลีบปูเค็ม 1 ตัว
4. ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ฝัก
5. มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 2 ลูก
6. กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
7. บี้ 1 ช้อนโต +2 ชอนชา
8. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
11. ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
12. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำเย็นจัด 3/4 ถ้วย
14. มะละกอสับ 2 ถ้วย
15. น้ำมันพืช 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ทำมะละกอชุบแป้งทอดโดยผสมแป้งสาลีกับน้ำเย็นจัดเข้าด้วยกันในอ่างผสมให้แป้งมีลักษณะ
ข้น ใส่มะละกอลงเคล้าให้ทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนจัดด้วยไฟกลาง โดยใส่ให้กระจาย
ทั่วน้ำมัน คนพอทั่ว ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกพริก และกระเทียม เข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่ปูเค็ม ถั่วฝักยาว
โขลกพอแตก ใส่มะเขือเทศสีดา กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว ชิมรสให้
เปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบ ใส่ถั่วลิสงคั่ว
3. จัดมะละกอทอดใส่จาน ตักน้ำส้มตำราด หรือตักใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี เท่านี้ก็ได้ส้มตำทอดรสชาติแซบถูกใจใครหลายคนเรียบร้อยแล้ว

ตำซั่ว
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1. เส้นขนมจีน 300 กรัม
2. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
3. มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
4. น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
5. ถั่วฝักยาวหั่น 1/4 ถ้วย
6. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. มะเขือเทศหั่น 1/4 ถ้วยตวง
8. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
9. พริกขี้หนู 3 เม็ด
10. ผักกาดดอง
11. ถั่วงอก
12. กระเทียมปอก 5 กลีบ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า เข้าด้วยกันเป็นน้ำปรุงรส
2. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวพอแหลก จึงใส่มะเขือเทศโขลกเบาๆ ใส่น้ำปรุงรสด้วยน้ำมะนาว มะละกอสับ โขลกพอเข้ากัน
3.ใส่ขนมจีนลงไปตำคลุกเคล้าให้เข้ากันกับส้มตำ
4.จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด เช่น ถั่วฝักยาว ยอดผักบุ้ง ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ กินกับข้าวเหนียว ร้อนๆหรือ ไก่ย่าง ปลาย่าง

ส้มตำหมูยอ
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1.หมูยอลวกพริกสุกหั่นชิ้น 1 ถ้วย
2.พริกขี้หนูสวน 6-7 เม็ด
3.กระเทียมปอกเปลือก 3 กลีบ
4.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ฝัก
5.มะเขือเทศ 3-4 ผล
6.กุ้งแห้งอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
10.ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตำพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแตก
2. ใส่มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว กุ้งแห้งลงไปโขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บน้ำปลาดี โขลกรวมกัน
3. ใส่หมูยอลงไป โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ชิมรสตามใจชอบ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน นำ
5. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด ยกเสิร์ฟพร้อมกับผักสลัดข้าวเหนียวร้อนๆได้ทันที

ส้มตำแครอท
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1.แครอทขูดหรือสับ 1 ถ้วย
2.พริกขี้หนูสวน 2-3 เม็ด(หรือแล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อย)
3.น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียม 4-5 กลีบ
5.ถั่วฝักยาวหั่น 1/2 ถ้วย
6.น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
7.มะเขือเทศ 3 ผล
8.กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม พริกขี้หนู ถั่วฝักยาว พอแตก ใส่มะเขือเทศ ใส่แครอท โขลกเบา ๆคลุกเคล้าให้ เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก กุ้งแห้ง น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบใจ เปรี้ยวเค็มนำ 3.ตักใส่จาน กินกับผักสด ยอดผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ยอดกระถิน ผักกาดขาว ฯลฯ

BACK TO TOP

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น