วันศุกร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

โทษของส้มตำ



http://vcanfit.blogspot.com/2014/10/blog-post_16.html

มะละกอ อาจเป็นมะละกอ GMOs ที่เขาดัดแปลงทางชีวภาพ เพื่อแก้ปัญหาโรคพืช
ถั่งลิสง ถ้าไม่ได้คั่วใหม่ หรือเก็บรักษาไม่ดี อาจมีเชื้อรา อะฟลาท๊อคซิน มีพิษภัยต่อตับ จนอาจก่อมะเร็งได้
กุ้งแห้ง ถ้าสีแดง ชมพูจัดจ้าน ผิดธรรมชาติ ก็จะมีสีสังเคราะห์ ซึ่งเราไม่รู้ที่มาที่ไปว่าเขาจะใส่สีผสมอาหารหรือไม่ และใส่มากน้อยแค่ไหน ผมเคยไปมุงซื้อส้มตำเจ้าอร่อย แต่พอเหลือบไปเห็นโหลใส่กุ้งแห้งสีชมพู ก็เลยถอยออกมา เห็นแล้วปวดตับตรับ รับไม่ได้
น้ำปลา เขาอาจใช้น้ำปลาที่คุณภาพต่ำ ทำจากน้ำเกลือ ใส่สี ไม่ได้ใช้น้ำปลาแท้ หรืออย่างน้อยก็เป็นน้ำปลาผสม
ปูแสม ปูนา มีเชื้อโรค และพยาธิ หลายชนิด 
ปลาร้า ที่หมักไม่ได้ที่ แม้แต่หมักได้ที่แต่ไม่ได้ต้มสุก ก็ยังมีเชื้อโรค และพยาธิ ได้
ตำป่า ที่ใช้หอยน้ำจืด ถ้าต้มหอยไม่เพียงพอ อาจมีเชื้อโรค และพยาธิได้
ผงชูรส ก็เป็นอีกอันตรายหนึ่งของคนกินส้มตำ ที่คนตำมักใส่เยอะ คนที่ไวต่อผงชูรส ก็จะมีอาการปากชา นิ้วมือชา ใจสั่น
มะนาว ช่วงมะนาวแพง มักใช้มะนาวขวดกันมาก นอกรสชาติสู้มะนาวแท้ไม่ได้ ยังเสี่ยงต่อสารเจือปนในมะนาวขวดอีกต่างหาก 
การใช้มือเปล่าหยิบจับสิ่งของ นู่น นี่ นั่น ตั้งแต่ มะละกอ มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว กุ้งแห้ง ฯลฯ แถมบางเจ้ายังใช้มือจกในครกมาชิมอีก ถ้ามือสกปรก มีเชื้อโรค 
ความสะอาดของ ครก มีด เขียง ช้อน ภาชนะ ถ้าไม่สะอาดก็สามารถก่อโรคได้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น